Chỉ cần tuân thủ theo 7 bước dưới đây, bố mẹ sẽ thấy việc dạy ngôn ngữ mới cho con là việc vô cùng dễ dàng.

Vì sao 7 bước này là cách giúp bé học ngôn ngữ hiệu quả nhất?

Để hiểu được điều này, bố mẹ cần đưa tâm trí, quay về quá khứ, khi bé vừa chào đời, chưa hề có bất kỳ khái niệm gì về ngôn ngữ. Việc bé lớn lên và nói ngôn ngữ nào đó không phụ thuộc vào bố mẹ sinh ra bé mang quốc tịch gì mà phụ thuộc vào môi trường bé sinh sống (mọi người xung quanh nói ngôn ngữ gì, sử dụng ngôn ngữ gì để giao tiếp với bé). Bố mẹ bé có thể là người Anh nhưng bé sinh ra trên đất nước Việt Nam, mọi người giao tiếp với bé bằng tiếng Việt, xung quanh bé ai cũng nói tiếng Việt, bé lớn lên nhất định sẽ nói tiếng Việt. Ngược lại, bé là người Việt nhưng được sinh ra ở đất Anh, lớn lên trong môi trường Anh ngữ nhất định sẽ nói tiếng Anh.

Từ khi sinh ra cho đến khi bé hiểu và giao tiếp được bằng những câu dài (năm 2-3 tuổi), tất cả các bé đều trải qua một tiến trình hình thành ngôn ngữ giống nhau. Trong khoảng 6 tháng đầu đời, bé sẽ chỉ quan sát và nghe mà chưa phát ra được bất kỳ từ nào có nghĩa. Sau giai đoạn đó, bé bắt đầu hiểu được ngôn ngữ (biểu hiện bằng việc bé đáp trả lại một số câu lệnh đơn giản) như: bye bye đi con (bé giờ tay lên chào), ạ đi con, làm mặt xấu đi con… nhưng bé vẫn chưa biết nói.

Khi đã hiểu được ngôn ngữ, bé bắt đầu phát ra những âm thanh đầu tiên: bà, mẹ, bố… là những từ đơn lẻ.

Tiếp đến là lúc bé học gắn kết từ vựng với nhau, lúc này bé bắt đầu nói những câu ngắn, chắp ghép và không đúng ngữ pháp: con ăn, mẹ đi, bà bà măm măm…

Song song với giai đoạn này, bố mẹ và mọi người xung quanh bé thường xuyên giao tiếp với con bằng chính ngôn ngữ của bé; các bố mẹ sẽ nói với con bằng những câu ngắn, đôi khi còn bắt chước giọng nói ngọng ngịu của con; rồi dần dần chỉnh lại cho đúng từng câu nói chưa tròn vành rõ nghĩa của bé.

Trong toàn bộ quá trình học ngôn ngữ này, bé sẽ học thông qua ngôn ngữ cơ thể, thông qua hình ảnh và hoàn cảnh giao tiếp cụ thể, không có việc dịch nghĩa vì con chưa biết bất kỳ ngôn ngữ nào. Kết quả thu được sau chuỗi thời gian liên tục dạy và học như vậy, bé sẽ giao tiếp thông thạo, linh hoạt, phát âm chuẩn ngôn ngữ đầu tiên – hay còn gọi là tiếng mẹ đẻ.

7 bước để học bất kỳ ngôn ngữ nào

Áp dụng chính xác quy tắc dạy tiếng Việt  vào việc dạy tiếng Anh cho bé, chúng ta sẽ có 7 bước để học bất kỳ ngôn ngữ nào như sau:

  1. Cho bé nghe ngôn ngữ đó thật nhiều (chỉ nghe không cần hiểu)
  2. Giúp bé hiểu ngôn ngữ (dựa vào ngữ cảnh, vào hình ảnh vào hành động, không cần biết nghĩa từng từ trong câu hoặc tất cả câu trong đoạn)
  3. Dạy bé nói từng từ vựng riêng lẻ (cat, dog, flower…)
  4. Dạy bé gắn những từ đó lại với nhau, chưa cần quan tâm đến ngữ pháp (flower beautiful, weather hot today…)
  5. Tìm thầy hiểu và giao tiếp với bé bằng vốn từ vựng bé có
  6. Dạy bé bắt chước khẩu hình, ngữ điệu và cách sử dụng câu của người hướng dẫn để phát âm chuẩn hơn, có ngữ điệu và đúng ngữ pháp (học bằng cách bắt chước và lặp lại, không phải bằng ngữ pháp.
  7. Hướng dẫn bé học ngôn ngữ thông qua liên tưởng hình ảnh thực tế.

 

 

Copyright © 2019 GoEnglish. All Rights Reserved.